Giới thiệu

Trường PTDTNT THCS Ba Tơ thành lập ngày 05/9/1984 theo Quyết định số 1320/QĐ-UB với tên gọi là trường Phổ thông cơ sở nội trú.
Năm 1987 sát nhập với trường cấp III nhô thay lại trường Phổ thông cơ sở nội trú thành trường PTTH Nội trú dân tộc huyện Ba Tơ theo quyết định số 96/QĐ-UB ngày 13/3/1987 của UBND huyện Ba Tơ.
Đến năm 1993 tách cấp III thành trường Phổ thông trung học cấp II – III Ba Tơ, thời điểm này trường chỉ còn 2 cấp là cấp I và cấp II.
Năm 2001 đổi tên trường PTDT Nội trú Ba Tơ thành trường THCS DTNT Ba Tơ theo Quyết định số 33/2001/QĐ-UB ngày 22/02/2001 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trực thuộc Sở GD & ĐT quản lí.
Ngày 09/02/2017 chuyển giao nguyên trạng trường THCS DTNT Ba Tơ trực thuộc Sở GD & ĐT quản lí về UBND huyện Ba Tơ quản lý và đổi tên trường THCS DTNT huyện Ba Tơ thành trường PTDTNT THCS huyện Ba Tơ theo Quyết định số 1220/QĐ-UBND ngày 29/6/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Hiện nay cơ sở trường đặt tại số 07 đường 30 tháng 10 thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
Cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng đủ các nhu cầu dạy và học; hang năm nhà trường có kế hoạch sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác nuôi dạy.
Đội ngủ cán bộ quản lý đều đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, chính trị và được tham gia bồi dưỡng về công tác quản lý giáo dục. Có 16/18 giáo viên đạt chuẩn trình độ chuyên môn, có trách nhiệm trong công việc và được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ do các cấp tổ chức. Có nhiều giáo viên được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh.
Trường có một chi bộ đảng với 18 đảng viên sinh hoạt, hàng năm được cấp trên đánh giá là chi bộ trong sạch vững mạnh, có nhiều đảng viên được khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có các tổ chức như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội TNTPHCM hoạt động tích cực góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Tỉ lệ học sinh khá, giỏi, học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp ngày càng nhiều và đạt kết quả. Tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%.
Hàng năm nhà trường được công nhận Tập thể lao động tiên tiến và được UBND huyện tặng giấy khen.
Trường được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 vào tháng 10 năm 2018.
Trong những năm qua, Trường PTDTNT THCS Ba Tơ đã từng bước khẳng định chất lượng của mình trong toàn huyện.