KÍ ỨC VỀ NGƯỜI THẦY GIÁO TRẺ

KÍ ỨC VỀ NGƯỜI THẦY GIÁO TRẺ

Năm tháng qua đi, trên dòng đời tấp nập đó, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người trong suốt hơn 12 năm. Vậy mà giờ đây tập thể trường PTDTNT THCS Ba Tơ cùng 280 học sinh phải nói lời chia tay thầy Bùi Đình Sanh về công tác tại đơn vị mới theo sự điều động của cấp trên. Dẫu biết cuộc đời hội ngộ rồi sẽ chia tay, thế nhưng trong lòng tập thể trường PTDTNT THCS Ba Tơ cùng 280 học sinh vẫn vấn vương với bao cảm xúc đang xen khó tả.

Thầy Bùi Đình Sanh với ý chí, quyết tâm lớn

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Nghĩa Hành nhưng vì yêu nghề và không quảng ngại khó khăn, Thầy Bùi Đình Sanh đã đến dạy hợp đồng tại trường THCS Ba Dinh-Ba Tô với bước đầu còn nhiều thiếu tốn về cở sở vật chất. Sau đó, về công tác tại trường PTDTNT THCS Ba Tơ. Với tuổi trẻ đầy lòng nhiệt huyết thầy đã truyền ngọn lửa đam mê đến cháy bỏng nên thầy đã có rất nhiều cống hiến và xây dựng cho nhà trường ngày càng phát triển. Thầy đã hoà mình vào tập thể, tận tâm trong công tác giảng dạy, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng được đồng nghiệp và học sinh quý mến qua bao thế hệ.

Công tác tại Trường Nội trú là ngôi trường đặt biệt, Không giống những ngôi trường khác trên địa bàn huyện, các em học sinh dân tộc, nội trú phần lớn đều xuất thân trong gia đình người dân tộc thiểu số, kinh tế còn khó khăn. Khi đi học lại phải xa gia đình, người thân, nên ngoài nỗ lực để các em có môi trường học tập tốt nhất, thầy cũng xác định mình chính là người cha thứ hai, chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Thế nên, ngay những ngày đầu nhận công tác, chứng kiến nhiều em học sinh trong những ngày đông rét vẫn phong phanh manh áo mỏng, những đôi mắt ươn ướt khóc thầm vì nhớ nhà, nhưng vẫn chăm chỉ lên lớp nghe giảng như nuốt từng con chữ, càng thôi thúc thầy phải làm điều gì đó để giúp các em bớt đi những thiệt thòi. Vậy nên ngoài dạy con chữ và chăm sóc các em đôi khi thầy lại trở thành một huấn luyện viên thể thao để hướng dẫn các em trong mỗi lần hội thao, hay đơn giản chỉ là những buổi chiều sinh hoạt tại khu nội trú dãy A, B, khu C và D. Thầy có khi còn là một biên đạo múa cho đêm hội diễn văn nghệ, hay tết mùa, lễ hội cồng chiêng. Thầy đôi khi còn là cả bác sĩ tâm lí cho những lúc bất chợt của những đứa trẻ mới lớn…

Người thầy biết nổi bật đúng lúc

Người thầy với vai trò là một huấn luyện viên

Thầy giáo chủ nhiệm với vai trò là bếp trưởng

Với những công lao to lớn đó, với những tình cảm thân thiết của thầy, chúng tôi người ở lại sẽ trân trân trọng và ghi nhớ mãi. Nghẹn lòng khi phải nói lời chia tay thầy, chúc thầy về đơn vị mới mạnh khỏe, công tác tốt, gặt hái nhiều thành công. Hãy tiếp tục con đường chèo lái con đò của tri thức và ngày càng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

Tác giả: Đinh Trần Thúy Vy